Trang chủ / Kiến thức / Kiến thức chung / Cách mở đầu bài Writing IELTS dễ ‘ăn điểm’ nhất

Cách mở đầu bài Writing IELTS dễ ‘ăn điểm’ nhất

mo-dau-bai-writing

Một bài luận thường có ba phần gồm mở bài, thân bài và kết luận, cách mở đầu bài Writing tốt sẽ tạo nên ấn tượng đẹp đối với người chấm khi họ đọc hai phần tiếp theo. Mở đầu tệ trong bài luận IELTS sẽ không khác nào việc bạn bước vào phòng thi nói và ngay lập tức tỏ ra thô lỗ với giám khảo, dù trong phần còn lại của buổi thi bạn có xuất sắc thế nào đi nữa, người chấm vẫn cảm thấy không thoải mái.

Mong rằng với các hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp bạn viết một đoạn mở đầu bài Writing Task 2 IELTS của mình nhé tốt hơn nhé.

I. 5 LỖI PHỔ BIẾN THƯỜNG GẶP

1. Nói một cách quá chung chung về chủ đề chính

Hầu hết các bài luận dạng này bắt đầu bằng “Nowadays…” hoặc “In modern life…”, theo sau đó là thông tin chung về chủ đề. Hãy nhớ rằng cái bạn cần làm là trả lời câu hỏi của đề bài chứ không phải viết một cách loanh quanh. 

2. Không đưa ra được một câu luận điểm nào 

Một “thesis statement” là câu quan trọng nhất trong cả bài luận. Nếu không đưa ra được điều này ngay trong mở bài, bạn sẽ mất điểm. Vấn đề này sẽ được nói kỹ hơn ở bên dưới.

3. Không phác thảo được những gì bạn sắp viết bên dưới

Nếu không có một câu để phác thảo (outline) ra những ý chính trong bài luận, giám khảo sẽ không thực sự biết bạn sắp sửa viết gì trong phần tiếp theo. Điều này cũng là yếu tố gây mất điểm. (Xem hướng dẫn bạn cách viết câu outline ở bên dưới).

4. Cố gắng viết một cái gì đó mang tính vui vẻ hoặc lắt léo

Hãy nhớ rằng đây là một kỳ thi IELTS, không phải bài luận trong trường đại học. Giám khảo sẽ không thêm điểm cho bạn chỉ vì bạn cố tỏ ra thú vị. Trên thực tế, đôi khi “nhàm chán” lại hữu ích. Viết những câu đơn giản sẽ giúp bạn tránh lối diễn đạt màu mè, hoa mỹ.

5. Sử dụng văn phong suồng sã, không trang trọng

Bạn luôn phải nhớ người đọc bài luận này là ai. Do đó, điều cần làm là viết theo phong cách học thuật.  

II. SO SÁNH PHẦN MỞ ĐẦU BÀI WRITING TỐT VÀ KHÔNG TỐT

Đề bài: 

There is a good deal of evidence that increasing car use is contributing to global warming and having other undesirable effects on people’s health and well-being.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

(Có nhiều bằng chứng cho thấy sự gia tăng lượng xe hơi góp phần làm trái đất ấm lên và gây ra nhiều hệ quả không mong muốn cho sức khỏe con người và vạn vật. 

Bạn đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào về tuyên bố trên?).

Good Introduction Bad Introduction
Rising global temperatures and human health and fitness issues are often viewed as being caused by the expanding use of automobiles. It is agreed that increasing use of motor vehicles is contributing to rising global temperatures and certain health issues. Firstly, this essay will discuss the production of greenhouse gases by vehicles and secondly, it will discuss other toxic chemicals released by internal combustion engines. Nowadays, cars are a very popular way of getting around. Day by day many more people drive cars around, but others feel that they cause global warming. Global warming is one of the most serious issues in modern life. They also affect people’s health and well-being which is also a serious issue.

Như chúng ta thấy, phần mở đầu bài Writing không tốt ở cột bên phải nói về chủ đề chính một cách rất chung chung, đồng thời chép lại từ, cụm từ trong đề bài và không đưa ra được một câu luận điểm cũng như câu phác thảo ý chính nào. 

Nếu bạn thường xuyên viết ra những phần mở đầu như ví dụ bên phải, đừng lo lắng. Hầu hết người học tiếng Anh viết như thế khi mới bắt tay vào luyện IELTS. Hy vọng những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn dần cải thiện cách mở đầu bài Writing của mình: 

III. CẤU TRÚC CỦA MỘT PHẦN MỞ ĐẦU BÀI WRITING TỐT

Nếu bạn làm theo hướng dẫn dưới đây, không những sẽ ghi được số điểm cao hơn mà còn tiết kiệm thời gian cho mỗi lần viết. Sau khi rèn luyện thuần thục, phần mở đầu bài Writing của bạn sẽ trở nên vô cùng đơn giản và với đa số loại đề, bạn sẽ chỉ cần vài phút để hoàn thành. 

Một phần mở đầu cho bài viết Task 2 IELTS nên bao gồm 3 câu

– Paraphrase question (Câu diễn giải lại)

– Thesis statement (Câu luận điểm)

– Outline statement (Câu phác ý chính)

1. Paraphrase question

Câu này nhằm diễn giải lại một lần nữa các vấn đề mà đề bài nêu ra. Nhưng thay vì lặp lại từ hay cụm từ trong đề bài, chúng ta sẽ cần tới các từ đồng nghĩa, đồng thời có thể đảo ngược trật tự của các câu với nhau.

>> Cách này chứng minh với giám khảo rằng bạn biết cách diễn giải và rằng mình sở hữu một kho từ vựng phong phú. Đây là hai đòi hỏi mà ban giám khảo tìm kiếm trong bài viết của bạn. Đạt được hai yếu tố này, bạn sẽ tăng thêm điểm cho bài IELTS của mình. 

Cùng xem ví dụ sau nhé:

Question: There is a good deal of evidence that increasing car use is contributing to global warming and having other undesirable effects on people’s health and well-being. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Diễn giải lại:

Rising global temperatures and human health and fitness issues are often viewed as being caused by the expanding use of automobiles.

Các từ đồng nghĩa được dùng trong câu này:

– Increasing- expanding.

– Car use- use of automobiles.

– Global warming- rising global temperatures.

– People’s health and well-being human health and fitness.

2. Thesis statement

Đây là câu quan trọng nhất trong bài luận của bạn. Nhờ câu này, bạn sẽ cho giám khảo thấy mình hiểu như thế nào về đề bài, và rằng mình sẽ viết tiếp một bài luận rõ ràng, mạch lạc. 

Hãy nhìn lại câu luận điểm trong ví dụ trên:

Câu luận điểm: It is agreed that increasing use of motor vehicles is contributing to rising global temperatures and certain health issues.

>> Luận điểm của bạn luôn luôn chỉ nên gói gọn trong một câu, do đó bạn cần học cách tóm gọn ý kiến. Chỉ trong một câu, bạn vừa phải đưa ra được các từ khóa quan trọng, không đề cập đến chủ đề chính một cách chung chung. 

Bạn nên bắt đầu câu này bằng:

– It is agreed that … or it is disagreed that … (Trong bài luận về quan điểm).

– The main cause(s) of this issue is … (Trong bài luận về nguyên nhân và cách giải quyết).

– The principal advantage(s) is … and the main disadvantage is … (Trong bài luận về lợi ích và bất lợi).

Trong một bài luận thảo luận về hai mặt của một vấn đề, bạn nên chỉ ra cả hai mặt đó một cách rõ ràng. 

Hãy nhìn thêm vào các ví dụ sau:

Some aspects of celebrity culture have a bad influence on young people.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

(Một số mặt của văn hóa ngôi sao có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Bạn đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào về luận điểm này?)

Để làm bài viết của mình đơn giản đi, bạn nên lựa chọn một trong hai cách sau:

– Đồng ý với đề bài

– Không đồng ý với đề bài

Nếu đồng ý với đề bài, câu thesis statement sẽ là:

It is agreed that the some famous people’s lifestyles have a detrimental effect on the youth of today.

3. Outline statement

Bây giờ, bạn đã hoàn thành xong việc diễn giải lại câu hỏi và cho giám khảo biết bạn nghĩ gì trong câu luận điểm. Tiếp theo, bạn sẽ cho giám khảo biết bạn sẽ thảo luận những gì trong phần thân bài. Nói cách khác, bạn sẽ phác ra cho giám khảo biết họ sắp được đọc những ý gì. Câu này cũng chỉ nên gói gọn trong một câu. 

Question: There is a good deal of evidence that increasing car use is contributing to global warming and having other undesirable effects on people’s health and well-being.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

Outline statement:

Firstly, this essay will discuss the production of greenhouse gases by vehicles and secondly, it will discuss other toxic chemicals released by internal combustion engines.

Với hai loại bài luận “Ưu thế và bất lợi” (Advantages and Disadvantages), Vấn đề và cách giải quyết(Problems and Solutions), bạn có thể viết câu outline như sau: 

Bài luận “Ưu thế và bất lợi“: 

This essay will first discuss the (main advantage(s)) followed by an analysis of the (main disadvantage(s)), and finally will come to a reasoned conclusion.

Bài luận “Vấn đề và cách giải quyết“:

This essay will analyse the principal problem(s) and offer solutions to this issue, before coming to a reasoned conclusion.

Ví dụ cuối cùng: 

Question: Learning to manage money is one of the key aspects to adult life. How in your view can individuals best learn to manage their money?

(Học cách quản lý tiền là một trong những mặt quan trọng của đời sống. Theo bạn, làm thế nào người ta có thể học quản lý tiền một cách tốt nhất?)

Một mở đầu bài Writing bạn có thể tham khảo: 

One of the keys to adulthood is appreciating how to budget your finances. It is clear that the best way someone can learn this, is by managing money during childhood. Firstly, the essay will discuss the importance of parental involvement during childhood and secondly, the essay will look at the importance of having a part time job during childhood.

Hy vọng với những gợi ý trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có một mở đầu bài Writing IELTS hay nhất. Chúc bạn đạt band điểm cao trong bài thi IELTS của mình nhé.

Nếu bạn muốn tăng điểm bài IELTS Writing nhanh hơn nữa, hãy đăng ký ngay cho mình khóa học phù hợp nhất với IELTS MAX TẠI ĐÂY. Đội ngũ giảng viên chất lượng- nhiệt tình và đặc biệt là sự tận tâm của người thầy sẽ giúp bạn chinh phục mục tiêu trong thời gian ngắn nhất nha ❤️

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách làm bài dạng Form Filling IELTS Listening cực hay

Trong bài thi IELTS Listening, section 1 dạng Form filling là phần nghe đầu tiên …

" data-hide-cover="false" data-tabs="messages" data-small-header="true" data-show-facepile="true" data-adapt-container-width="true">