Trang chủ / Kiến thức / VẠCH MẶT 5 LỖI HAY GẶP KHI THI IELTS SPEAKING

VẠCH MẶT 5 LỖI HAY GẶP KHI THI IELTS SPEAKING

Bạn đang chuẩn bị thi IELTS Speaking? Bạn muốn đạt điểm trong kỳ thi này? Vậy thì dưới đây là 5 lỗi hay gặp trong Speaking bạn cần phải biết để tránh mất điểm đáng tiếc, chắt chiu điểm số cho mình nhé.

1.Sử dụng từ quá thông dụng

Bài thi nói của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu bạn sử dụng từ vựng quá thông dụng và nhàm chán. Ví dụ nhé, để diễn đạt một ý thích hay sở thích nào đó bạn hay dùng “I like” đúng không?

Nếu muốn đạt điểm cao Speaking thay vì dùng “I like” bạn hãy thử sử dụng những mẫu câu dưới đây để ghi điểm trước giám khảo xem sao nhé:

-I am a big fan of….

-I am very keen on …

-(Something) is not my cup of tea

-I take an avid interest in…

Hoặc thay vì sử dụng từ “relax” quá thông dụng bạn có thể sử dụng những mẫu câu, cụm từ ngầu hơn dưới đây:

-Refresh my mind

-Let off some steam

-Recharge my battery

Hay thay vì sử dụng “Good” có thể dùng các từ interesting, meaningful (khi dùng cho bộ phim/cuốn sách) hay sử dụng stunning/glamourous mang nghĩa là lộng lẫy khi dùng để tả người.

2.Không sử dụng thành ngữ

Bạn có biết rằng sử dụng thành ngữ hay những cụm từ hay là một vũ khí đắc lực để bạn ghi điểm trong bài thi nói của mình. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là chỉ sử dụng những thành ngữ này đúng ngữ cảnh thôi nhé. Nếu chưa thực sự hiểu rõ các idioms và ngữ cảnh sử dụng thì bạn không nên dùng nếu không sẽ gây tác dụng ngược, làm bài nói của bạn mất đi sự nhiên, gây khó chịu cho người nghe.

Một số idioms phổ biến thông dụng trong IELTS như:

-Bump in to: Tình cờ gặp ai đó

I bump into my old friends at the seminar for education

-A drop in the ocean: Như muối bỏ bể không thấm vào đâu

Just learning idioms is a drop in the ocean

-Save money for a rainy day: Tiết kiệm tiền phòng trừ khi khó khăn

-Make ends meet: Kiếm sống

-Have butterflies in one’s stomach: Lo lắng, bồn chồn

3.Phát âm không chuẩn hoặc bài nói không trôi chảy

Phát âm chuẩn và nói trôi chảy là 2 yếu tố quyết định rất nhiều đến bài nói của bạn, 2 phần này không còn cách nào khác là bạn phải tự trau dồi và rèn luyện. Bạn có thể đứng trước gương, tập nói và trả lời câu hỏi, dần dần cách này sẽ giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn.

Còn đối với phát âm không còn cách nào khác là học, học và học. Đối với những từ không chắc chắn cách phát âm, bạn nên tra từ điển và bấm vào phần nghe để đọc chuẩn từ đó.

4.Lạc đề

Lạc đề là lỗi cực kỳ nguy hiểm trong bài thi nói. Điều này thể hiện bạn không hiểu câu hỏi và tất nhiên bạn cũng sẽ mất điểm ở phần này. Vì vậy, nếu không hiểu câu hỏi hoặc nghe chưa rõ hãy hỏi lại một cách lịch sự. Bên cạnh đó, kể cả bạn nói nhiều mà không đi vào trọng tâm thì bài nói của bạn cũng không ghi được điểm.

5.Thì động từ

Thì động từ là một trong những lỗi mà các thí sinh thường gặp trong kỳ thi IELTS Speaking. Lỗi này có thể là do bạn không nghe rõ câu hỏi ví dụ câu hỏi ở thì quá khứ đơn nhưng câu trả lời của bạn lại là hiện tại hơn. Vì vậy, hãy chú ý đến lỗi này trong bài thi nói của mình nha.

Trên đây, IELTS MAX đã liệt kê ra 5 lỗi mà bạn hay gặp trong bài thi Nói của mình. Hy vọng với những chú ý này, bài thi IELTS Speaking của bạn sẽ dễ dàng hơn phần nào, giúp bạn đạt điểm cao hơn nhé ^^.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

SÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH BẰNG HÌNH ẢNH SONG NGỮ CỰC HAY!

Cuốn từ điển bằng hình ảnh The Oxford picture dictionary song ngữ là 1 tài …

" data-hide-cover="false" data-tabs="messages" data-small-header="true" data-show-facepile="true" data-adapt-container-width="true">